Sự kiện

May Tam Quan - Ly nông nhưng bất ly hương

Ngày đăng: 13/08/2012

Ngày 12/09/2010 tại Cụm Công nghiệp sạch Tam quan, với sự có mặt của bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Hồ Quốc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; Lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần May Nhà Bè, các đối tác, các sở, ngành, UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức lễ khánh thành Công ty Cổ phần May Tam Quan và động thổ xây dựng nhà máy Wash hiện đại tại Cum Công nghiệp này.

Công ty Cổ phần May Tam Quan tiền thân là một xí nghiệp trực thuộc Công ty Cổ phần May Bình Định với qui mô ban đầu chỉ hơn 400 động, toạ lạc trên diện tích 3000 m2 đất với nhà xưởng tạm bợ; doanh thu gia công bình quân đạt khoảng 50.000 USD/tháng; thu nhập bình quân đầu người khoảng 950.000 đồng/người/ tháng. Có những lúc xảy ra tình trạng thiếu việc làm và người lao động được phân phối bình quân mỗi tháng vài trăm nghìn đồng.
 
Tuy nhiên, để phát triển sản xuất thì không thể phát triển được với điều kiện nhà xưởng và mặt bằng sản xuât chật hẹp hiện có, nên lãnh đạo Tổng Công ty May Nhà Bè, Công ty CP May Bình Định đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và huyện Hoài Nhơn để giải quyết vấn đề mặt bằng cho sản xuất. Đây chính là điều kiện quan trọng để Hội đồng Quản trị Công ty CP May Bình Định quyết định tách Xí nghiệp May Tam Quan và cổ phần hóa với sự đầu tư thêm nguồn lực từ Tổng Công ty CP May Nhà Bè.

Ngày 11/06/2009 Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho Công ty CP May Tam Quan với vốn điều lệ: Ba mươi tỷ đồng - trong đó: Tổng Công ty CP May Nhà Bè góp 51 %, Công ty Cp May Bình Định 15%. Số còn lại (34%) là  vốn góp của CBCNV Nhà Bè, Công ty CP May Bình Định, Công ty CP May An Nhơn và Công ty CP May Tam Quan.Tên gọi đầy đủ: Công ty Cổ phần May Tam Quan.Tên tiếng anh: Tam Quan Garment Joint Stock Company. Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu các sản phẩm dệt may, nguyên phụ liệu, máy móc thiết bị, phụ tùng linh kiện ngành dệt may.
 
Sau khi có giấy phép, Công ty Cp May Bình Định đã tiến hành đầu tư cơ sở vật chất cho Công ty CP May Tam Quan. Đã hoàn tất xây dựng gia đoạn 1 và 2 trong vòng 2 năm (Kế hoạch là 4 năm). Hiện đang triển khái xây dựng nhà xưởng sản xuất giai đoạn 3 và đang khẩn trương hoàn tất thủ tục hợp tác sản xuất với 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là Toray và ITochu để tiếp nhận đầu tư, tiếp tục  xây dựng nhà xưởng mở rộng sản xuất, dự kiến đưa vào hoạt động đầu năm 2011. Ngoài ra công ty còn đang tiến hành thiết kế xây dựng  một nhà trẻ - mẫu giáo; một siêu thị tổng hợp trên diện tích đất trống còn lại để phục vụ khép kín cho gần 4.000 CBCNV Công ty và nhân dân vùng lân cận.

 

 
Động thổ xây dựng xưởng Wash tại cụm công nghiệp Tam Quan ngày 12/09/2010


 
Tổng giá trị đầu tư dự án: giai đoạn I:85 tỷ đồng, trong đó: (1) trang thiết bị máy móc và công cụ lao động :35 tỷ đồng; (2) Đào tạo nhân lực và công nghệ quản lý: 9 tỷ  đồng.; (3) Nhà xưởng và cơ sở hạ tầng kiến trúc:41 tỷ đồng gồm có nhà ở tập thể công nhân và nhà đào tạo:2.200m2; nhà xưởng sản xuất và nhà kho: 15.000 m2.và nhà ở chuyên gia và nhân viên kỹ thuật của khách hàng gồm 5 căn, 10 phòng nghỉ với tổng diện tích: 600 m2.
 
Trong quá trình đầu tư xây dựng, Tổng Công ty luôn chú trọng đến việc đầu tư lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước thải, camera quan sát, đặc biệt công ty đã cùng với công an Thị Trấn Tam Quan xây dựng quy chế phối hợp trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại công ty và khu vực xung quanh.
 
Trong suốt thời gian qua, với sự nổ lực CBCNV của Công ty Cổ phần may Tam Quan, đến nay Công ty đã tuyển dụng và đào tạo gần 1.500 lượt công nhân, nâng tổng số lao động lên 1.700 người; dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ thu hút thêm 500 lao động.
 
Một trong những thuận lợi rất cơ bản hiện nay của các các công ty may đóng trên điạ bàn tỉnh Bình Định (trong đó có May Bình Định, May An Nhơn và May Tam Quan) là có nguồn cung cấp lao động dồi dào tại chỗ (không phải tuyển dụng khó khăn như ở các thành phố lớn) bởi vì họ vào làm việc trong các cơ sở may với mức thu nhập bình quân trên 2.000.000 đồng /tháng, môi trường làm việc thoáng mát, mối quan hệ lao động hài hoà, không phải tăng ca, dãn ca; sau giờ tan ca lại về sum họp với gia đình, rất phù phù họp với phong tục tập quán của con người Việt Nam, lại góp phần thực hiện được “chinh sách tam nông” của Đảng và Nhà nước và phương châm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: “ly nông nhưng bất ly hương”.
 
Như vậy tòan bộ mặt bằng của cụm công nghiệp sạch Tam Quan sẽ lấp đầy trong năm 2011 nhanh hơn so với dự kiến ban đầu là 2 năm.
 
Mục tiêu phấn đấu từ nay đến cuối năm 2010 của Công ty Cổ phần May Tam Quan hàng tháng sẽ đạt: Giá trị tổng sản lượng 1.080.000 USD; Doanh thu xuất khẩu đạt:1.350.000 USD  và thu nhập bình quân đầu người đạt: 2.200.000 đồng/người /tháng.   
   
Công ty CP may Tam Quan cũng đang ứng dụng công nghệ quản lý của NBC, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 – 2000 và SA 8000; đang triển khai các cuộc thẩm định đánh giá của khách hàng. Hiện nay, Công ty Cổ phần May Tam Quan đang sản xuất nhiều đơn hàng cho các khách hàng lớn có thương hiệu đến từ thị trường Châu Âu, Nhật Bản  và Hoa Kỳ.


Thái Hà – Gatexco20