Tin tức

Để công nhân an tâm làm việc

Ngày đăng: 24/01/2022

Được chăm lo thiết thực, người lao động toàn tâm toàn ý làm việc, cống hiến hết mình cho doanh nghiệp

Không ngừng cải thiện môi trường làm việc và chính sách đãi ngộ, đó là chủ trương của nhiều doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhằm ổn định nguồn lao động lâu dài, căn cơ.

Tận lực chăm lo

Gắn bó hơn 10 năm với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (TP Dĩ An), anh Nguyễn Văn Mạnh (quê Nghệ An) cho biết anh rất hài lòng với môi trường làm việc cũng như các chính sách đãi ngộ ở đây. Không chỉ bảo đảm việc làm, công ty còn xây nhà lưu trú cho người lao động (NLĐ) ở miễn phí và nhà giữ trẻ.

Thấy được sự đãi ngộ tốt của công ty, anh Mạnh xin cho vợ vào làm cùng. Hiện vợ chồng anh cùng 2 con được công ty cho ở miễn phí 1 căn phòng trong khu nhà lưu trú có diện tích gần 70 m2, khang trang, thoáng mát. "Với thu nhập của 2 vợ chồng hơn 20 triệu đồng/tháng, không mất chi phí tiền thuê nhà hằng tháng nên tiết kiệm được một khoản tiền để lo cho cuộc sống gia đình. Tôi thấy mình thật may mắn khi chọn đúng nơi để làm việc, được công ty chăm lo tốt, việc làm, thu nhập và có cuộc sống ổn định" - anh Mạnh nói.

Công nhân Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (KCN Đồng An 1, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) an tâm làm việc khi được đãi ngộ tốt

Chị Dương Thị Hoài, làm việc tại bộ phận văn phòng, có thời gian làm việc hơn 3 năm, cho biết rất an tâm khi làm việc ở công ty bởi công việc, thu nhập luôn ổn định và không ngừng được cải thiện. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát khiến nhiều DN phải ngưng hoạt động, tuy nhiên với sự năng động, công ty vẫn tổ chức sản xuất "3 tại chỗ", nhờ đó việc làm và thu nhập của NLĐ được bảo đảm. Trong thời gian sản xuất "3 tại chỗ", ngoài 3 bữa ăn miễn phí, công ty còn hỗ trợ NLĐ 100.000 đồng/ ngày, bổ sung sữa và nước cam tươi để công nhân (CN) tăng sức đề kháng. Thu nhập bình quân của NLĐ thấp nhất là 15 triệu đồng/tháng, cao nhất gần 50 triệu đồng/tháng, tùy vị trí công việc.

Xây nhà lưu trú cho công nhân ở miễn phí

20 năm hình thành và phát triển (từ năm 2001), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (KCN Dệt may, TP Dĩ An) luôn nỗ lực không ngừng cải thiện chính sách để thu hút NLĐ đến làm việc và gắn bó lâu dài với DN.

Trong đó, nổi bật là việc công ty sớm đầu tư xây dựng nhà lưu trú trên diện tích hơn 500 m2 cạnh nhà máy, giải quyết chỗ ở miễn phí cho gần 1.000 CN. Nhà lưu trú có 2 khu vực riêng biệt dành cho CN độc thân và CN đã lập gia đình. Công ty còn xây nhà trẻ khang trang với đầy đủ tiện nghi cho con CN, giúp họ yên tâm làm việc.

Hằng năm vào dịp Tết, công ty tổ chức xe đưa đón miễn phí CN về quê sum họp gia đình và trở lại làm việc sau Tết. Về chính sách thưởng Tết cho NLĐ, công ty áp dụng 3 mức thưởng: NLĐ có thời gian làm việc từ 1 năm đến 5 năm được thưởng 2 tháng lương; từ hơn 5 năm đến 7 năm được thưởng 2,5 tháng lương và từ hơn 7 năm được thưởng 3 tháng lương. Đặc biệt, NLĐ làm việc từ 10 năm trở lên còn được công ty cho thêm cổ phiếu tương đương 30 triệu đồng.

Chung sức cùng DN, Công đoàn cơ sở cũng mở siêu thị Công đoàn ngay tại nhà máy, bán các hàng hóa thực phẩm thiết yếu, gạo, dầu ăn, mì gói, hạt nêm, bột ngọt... với giá cả thấp hơn ngoài thị trường. "Được chăm lo tốt nên NLĐ cống hiến hết mình, DN cũng ổn định được nhân lực có tay nghề" - ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Công đoàn công ty, nói.

Bà Chống Sí Bình, Trưởng Phòng Cấp cao Phát triển nguồn nhân lực Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An), cho biết 2021 là năm nhiều khó khăn đối với DN do dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên, ban giám đốc vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết, hỗ trợ tiền vé tàu xe cho NLĐ về quê đón Tết, lì xì đầu năm cho những CN trở lại nhà máy làm việc đúng thời gian...

Tương tự, Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (KCN Đồng An 1, TP Thuận An) vẫn cố gắng duy trì lương tháng 13, lì xì (600.000 đồng/người) và tặng quà Tết (200.000 đồng/phần). CN trở lại đúng hẹn được thưởng từ 200.000-700.000 đồng/người, tùy vào thâm niên.

Sau các đợt bùng phát dịch Covid-19, nhiều nhà máy xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. Những DN có sự chăm lo tốt NLĐ sẽ hạn chế được tình trạng này, từ đó phát triển bền vững” - bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, nói.

Bài và ảnh: TÂM AN

https://baomoi.com/de-cong-nhan-an-tam-lam-viec/c/41577292.epi

baomoi