Tin tức

Hong Kong làm khẩu trang vải kháng khuẩn chặn dịch thiếu khẩu trang y tế

Ngày đăng: 13/02/2020

Hong Kong bắt đầu sản xuất lô khẩu trang vải kháng khuẩn đầu tiên có thể tái sử dụng trong bối cảnh thành phố đang thiếu hụt khẩu trang y tế vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới.

Hong Kong làm khẩu trang vải kháng khuẩn chặn dịch thiếu khẩu trang y tế - Ảnh 1.
Nghị viên Felix Chung đeo khẩu trang vải kháng khuẩn có thể tái sử dụng - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post ngày 10-2, ngành công nghiệp dệt may Hong Kong đang sản xuất lô khẩu trang vải kháng khuẩn đầu tiên và có thể tái sử dụng gồm 3.000 cái với hi vọng sẽ phân phát các khẩu trang này cho các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương của thành phố vào cuối tuần này.

Phóng viên báo SCMP đã tiếp xúc với mẫu khẩu trang mới này và mô tả khẩu trang có 3 lớp vải và được cho là có hiệu quả trong việc bảo vệ người đeo khỏi loại các giọt nhỏ (droplet) và hạt bụi cũng như vẫn còn khả năng kháng khuẩn sau khi giặt 50 lần.

Tuy nhiên, nghị viên Felix Chung Kwok Pan, -thành viên Hội đồng lập pháp Hong Kong phụ trách dệt may và là lãnh đạo đảng Tự do, thừa nhận chưa có bằng chứng khoa học cho thấy loại khẩu trang này có thể ngăn các hạt bụi hay giọt có mang theo virus corona chủng mới.

"Chúng tôi hi vọng có thể cung cấp giải pháp thay thế nhanh nhất để làm giảm sự hoảng loạn của mọi người trong bối cảnh chính phủ đang tìm cách giải quyết việc thiếu nguồn cung cấp khẩu trang y tế" - ông Felix Chung nói thêm.

Ngoài ra, trung tâm công nghệ của Hong Kong cũng đang được thiết lập để trở thành một nơi sản xuất khẩu trang y tế với mục tiêu sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu hiện tại của người dân.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin các nhà máy tại Trung Quốc đã khôi phục được khoảng 73% năng suất sản xuất khẩu trang nói chung và 87% đối với khẩu trang y tế.

Hiện nay Trung Quốc là nước sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới, bình thường Trung Quốc sản xuất hơn 20 triệu khẩu trang mỗi ngày.

Cũng trong ngày 9-2, chính phủ Singapore cho biết sẽ kéo dài thời hạn nhận khẩu trang y tế đến cuối tháng này, tức 29-2 đối với những hộ gia đình chưa đến nhận khẩu trang. Mỗi hộ chỉ được nhận một lần và phải xuất trình căn cước công dân.

Còn theo báo Straits Times, Singapore đã tổ chức phát 5,2 triệu khẩu trang cho các hộ gia đình, mỗi hộ 4 cái khẩu trang trong thời gian từ ngày 1-2 đến 9-2. Tuy nhiên cho đến thời điểm này chỉ có khoảng 54% trong 1,3 triệu hộ gia đình đến nhận khẩu trang tại các điểm phân phát.

Tuần trước, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã quyết định chi 200 triệu Đài tệ và tăng tốc sản xuất khẩu trang y tế cũng như khẩu trang N95 lên 10 triệu cái mỗi ngày trong 5 tuần liên tiếp để đối phó với dịch virus corona đang bùng phát.

Cho đến sáng ngày 10-2, đã có 40.554 ca nhiễm virus corona chủng mới trên toàn thế giới với 910 ca tử vong và 3.342 ca khỏi bệnh.

Theo Internet